Contents

Xe ô tô gặp tai nạn là sự cố không mong muốn, việc bồi thường bảo hiểm xe ô tô của cơ quan bảo hiểm sẽ giúp chủ xe hạn chế tổn thất tới mức thấp nhất.

Quy trình bồi thường bảo hiểm xe ô tô phải trải qua nhiều bước, lái xe nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để chủ động xử lý tình huống càng sớm càng tốt khi xảy ra va chạm. Thông thường, quy trình này diễn ra như sau:

boi thuong bao hiem xe o to 1

Tai nạn xe là sự cố không ai mong muốn

Tiếp nhận thông tin khi ô tô gặp sự cố

Người điều khiển phương tiện cần liên hệ trực tiếp đến công ty bảo hiểm xe ô tô ngay sau khi chiếc xe gặp sự cố. Lúc này, giám định viên của công ty bảo hiểm sẽ thu thập tất cả thông tin liên quan để phục vụ cho công tác bồi thường bao gồm: tên và số điện thoại người thông báo, biển số xe, ngày giờ xảy ra tai nạn.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần cung cấp những thông tin cần thiết của người phụ trách gói bảo hiểm khách hàng như họ tên và số điện thoại. Đồng thời, cần cho biết các hạng mục và nguyên nhân tổn thất, ước lượng mức độ thiệt hại và một số hướng giải quyết sơ bộ đã thực hiện.

Cuối cùng, chủ xe cơ giới sẽ được hướng dẫn cụ thể để làm giấy tờ hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe ô tô và nhận đền bù thỏa đáng.

boi thuong bao hiem xe o to 2

Chủ xe cần liên hệ ngay với cơ quan bảo hiểm khi va chạm xảy ra

Xử lý thông tin sơ bộ liên quan đến ô tô gặp sự cố

Sau khi tiếp nhận thông tin, giám định viên sẽ là người trực tiếp kiểm tra những tổn thất sơ bộ, thu thập thông tin liên quan đến sự cố và xem xét việc nộp phí của người dùng xe đã đúng hạn hay chưa cũng như những thỏa thuận trước đó về việc giải quyết vấn đề.

Giám định viên không có quyền quyết định mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô cao hơn mức phân cấp. Khi đó, họ phải báo lại cấp trên. Ngoài ra, đối với những sự cố phức tạp, giám định viên cũng cần tham khảo ý kiến của các cơ quan giám định có thẩm quyền.

Tiến hành giám định bồi thường bảo hiểm ô tô

Bộ phận giám định sẽ tiếp tục thực hiện việc thu thập thông tin bằng cách chụp ảnh và mô tả chi tiết hiện trường. Từ đó, đưa ra hướng giải quyết tối ưu, tiến hành lập biên bản, dự đoán nguyên nhân và ước tính thiệt hại.

boi thuong bao hiem xe o to

Mức giám định và bồi thường bảo hiểm xe ô tô sẽ tương ứng tùy vào từng trường hợp thực tế

Hoàn thiện hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe ô tô và tiến hành bồi thường

Sau khi xảy ra va chạm, xe ô tô sẽ được đưa về xưởng sửa chữa khi quá trình xử lý hiện trường kết thúc. Lúc này, bộ phận phụ trách sẽ tiến hành lập hồ sơ bồi thường và quyết định phương án sửa chữa hoặc thay thế tùy từng hạng mục.

Trách nhiệm của công ty bảo hiểm là bảo lãnh thanh toán tại công xưởng liên kết. Trong trường hợp xưởng sửa chữa xe không liên kết với công ty bảo hiểm, chủ xe cần thông báo để có hướng giải quyết phù hợp. Cuối cùng, chủ xe chỉ cần ký vào biên bản nghiệm thu, hợp đồng và nhận xe.

boi thuong bao hiem xe o to 3

Ô tô gặp tai nạn được mang về xưởng sửa chữa sau khi xử lý hiện trường

Với chủ nhân xe VinFast, mặc dù tất cả các sản phẩm đều được trang bị hệ thống và tính năng an toàn, bảo vệ tối đa trong quá trình vận hành nhưng người lái vẫn không nên chủ quan, đồng thời cần chủ động nâng cao kỹ năng lái xe hạn chế nguy cơ va chạm. Bên cạnh đó, việc trang bị thông tin về quy trình tiến hành bồi thường bảo hiểm xe ô tô là điều bất cứ chủ xe nào cũng nên làm.

6 Loại hình bảo hiểm ô tô chủ xe nên quan tâm

Khi sở hữu một chiếc ô tô, chủ xe cần mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự được quy định tại nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/01/2021. Thế nhưng ngoài bảo hiểm bắt buộc thì còn có các loại hình bảo hiểm tự nguyện khác mà chủ xe cũng nên quan tâm đầu tư để giảm thiểu thiệt hại.

1. Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ô tô là phương thức bảo vệ nhóm đối tượng con người, tài sản và cả những hàng hóa vận chuyển có liên quan khỏi những rủi ro hay tổn thất có thể xảy ra. Khi người lái xe tham gia giao thông và gặp rủi ro thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản theo đúng hợp đồng đền bù đã được ký kết.

2. Các loại bảo hiểm xe ô tô quan trọng chủ xe cần biết

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, các công ty bảo hiểm đã cung cấp nhiều gói dịch vụ để khách hàng lựa chọn.

2.1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/3/2021 và thay thế cho Nghị định số 103/2008/NĐ-CP và Nghị định số 214/2013/NĐ-CP.

Đây là loại bảo hiểm ô tô bắt buộc áp dụng đối với mọi chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc được thi hành nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân (bên thứ ba – người bị va chạm) vì những thiệt hại gây ra bởi chủ phương tiện xe cơ giới.

Phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm:

– Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả:

– Đối với thiệt hại về người: 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Đối với thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

2.2. Bảo hiểm tai nạn cho lái, phụ xe và người ngồi trên xe

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện dành cho người lái xe và những người cùng ngồi trên xe khi chịu thiệt hại về tính mạng, thân thể do tai nạn giao thông.

Phạm vi và quyền lợi bảo hiểm: 

Không riêng gì bảo hiểm tai nạn mà mọi loại hình bảo hiểm tự nguyện đều có phạm vi và quyền lợi được chi trả tùy vào chính sách của công ty bảo hiểm và quyền lợi của gói bảo hiểm khách hàng đã đăng ký mua, được quy định chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm.

2.3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô (bảo hiểm thân vỏ xe ô tô), cũng là loại bảo hiểm tự nguyện, có vai trò bảo vệ thân vỏ và máy móc, thiết bị của xe ô tô. Theo đó, khi có tai nạn giao thông xảy ra, bên phía dịch vụ bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí để khắc phục các thiệt hại như trầy xước, móp méo, cháy nổ, mất cắp,…

Và vì đây cũng là loại bảo hiểm không bắt buộc nên phạm vi và giá trị chi trả sẽ tùy thuộc vào gói bảo hiểm đã mua. Do đó, dựa vào nhu cầu và tình hình tài chính mà chủ sở hữu có thể chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô có mức giá phù hợp.

>> Tham khảo thêm thông tin: Bảo hiểm vật chất ô tô sẽ chi trả cho những trường hợp nào?

2.4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Bảo hiểm thể hiện trách nhiệm tăng thêm ngoài mức bảo hiểm bắt buộc của nhà nước mà chủ xe muốn tham gia. Công ty bảo hiểm sẽ trả lại phần chênh lệch số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho người bị hại dựa trên mức độ lỗi trong vụ tai nạn và số tiền mà chủ xe tham gia vào bảo hiểm.

2.5. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa có phạm vi bảo hiểm là những thiệt hại về hàng hóa do tai nạn gây ra bởi chủ xe trong quá trình vận chuyển. Lúc này công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những chi phí cần thiết và hợp lý cho chủ hàng theo quy định của Luật dân sự.

2.6. Bảo hiểm ô tô hai chiều

Đây là cách gọi không chính thức của loại bảo hiểm sẽ được chi trả cho bất cứ vụ tai nạn nào xảy ra. Bảo hiểm ô tô hai chiều bao gồm hai loại hình là bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và bảo hiểm vật chất xe ô tô.

3. Danh sách các công ty bảo hiểm ô tô tại Việt Nam

Sau khi đã tìm hiểu về các loại bảo hiểm xe ô tô thì hãy cùng điểm qua top những công ty bảo hiểm uy tín tại Việt Nam.

Khách hàng nên sử dụng dịch vụ công ty bảo hiểm uy tín

Chú thích: Khách hàng nên sử dụng dịch vụ công ty bảo hiểm uy tín (Nguồn: Sưu tầm)

3.1. Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt là công ty bảo hiểm xuất hiện sớm tại Việt Nam. Hiện nay, bảo hiểm ô tô Bảo Việt cung cấp 3 loại gói dịch vụ cơ bản, đó là:

– Gói bắt buộc: Bảo hiểm bắt buộc Trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.

– Gói phổ thông: Bảo hiểm TNDS chủ xe, bảo hiểm vật chất xe cơ bản, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

– Gói nâng cao: Ngoài các quyền lợi như Gói phổ thông, khách hàng có thể lựa chọn thêm các Điều khoản mở rộng như lựa chọn gara sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước,…

Thông tin liên hệ:

– Số điện thoại: 024 3826 2614.

– Website:baoviet.com.vn.

3.2. Bảo hiểm ô tô Liberty

Tuy là một cái tên mới xuất hiện trên thị trường bảo hiểm nhưng Liberty đã dần tìm được chỗ đứng của mình. Khách hàng sẽ nhận được mức ưu đãi 10% phí cơ bản khi mua bảo hiểm xe cùng bảo hiểm sức khỏe Liberty. Ngoài ra còn có dịch vụ bảo hiểm thủy kích và lựa chọn gara sửa chữa với mức phí hấp dẫn.

Thông tin liên hệ:

– Số điện thoại: 0909 659 388.

– Website: libertyinsurance.com.vn.

3.3. Phí bảo hiểm ô tô PVI

PVI được phát triển từ Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN. Với độ uy tín cũng như khả năng đáp ứng tốt đa dạng yêu cầu của khách hàng, bảo hiểm PVI đang dần tìm được vị thế trên thị trường bảo hiểm. Công ty này cung cấp mức phí bảo hiểm ưu đãi lên đến 5% cùng những quà tặng voucher giá trị từ 600.000 VNĐ – 3 triệu đồng.

Thông tin liên hệ:

– Số điện thoại: 024 3733 5588.

– Website: baohiempvi.com.

3.4. Bảo hiểm ô tô Quân đội – MIC

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội MIC của Bộ Quốc phòng được thành lập năm 2007 với 60 công ty thành viên khắp cả nước, được đánh giá là đơn vị bảo hiểm đáng tin cậy hiện nay.

Thông tin liên hệ:

– Số điện thoại: 024 6285 3388.

– Website: mic.vn.

3.5. Bảo hiểm ô tô Pjico

Công ty bảo hiểm ô tô Pjico có gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm với 7 cổ đông sáng lập là những tổ chức kinh tế lớn, uy tín trong và ngoài nước.

Biểu phí bảo hiểm vật chất của Pjico bao gồm biểu phí bảo hiểm cơ bản tùy thuộc vào từng dòng xe cũng như thời gian sử dụng xe (dưới 3 năm đến tối đa là 15 năm). Ngoài ra còn có phụ phí bảo hiểm của các điều khoản bổ sung dao động từ 0,1 – 0,2 %.

Thông tin liên hệ:

– Số điện thoại: 02437760867.

– Website: pjico.com.vn.

3.6. Phí bảo hiểm ô tô BSH

Công ty bảo hiểm ô tô BSH ra đời vào năm 2008 và mong muốn chung tay để tạo nên một thị trường bảo hiểm Việt Nam vững mạnh, cam kết cung cấp những giá trị nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của khách hàng.

Thông tin liên hệ:

– Số điện thoại: 024.37931111.

– Website: bshc.com.vn.

3.7. Bảo hiểm ô tô PTI

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm bưu điện PTI sở hữu 52 công ty thành viên cùng 10.800 bưu điện trên phạm vi toàn quốc. PTI cung cấp cho khách hàng sản phẩm bảo hiểm thuộc 4 nhóm chính là xe cơ giới, con người, tài sản kỹ thuật và hàng hải.

Thông tin liên hệ:

– Số điện thoại: 8424-37724466.

– Website: pti.com.vn.

3.8. Bảo hiểm ô tô Vietinbank

Sản phẩm bảo hiểm xe ô tô Vietinbank mang lại sự an tâm cho khách hàng khi tham gia lưu thông trên đường với những gói sản phẩm bắt kịp xu hướng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô của Vietinbank chưa bao gồm VAT và phụ phí bảo hiểm bổ sung dao động từ 0,86% đối với xe rơ mooc;  2,29% đối với xe cho thuê tự lái và taxi.

Thông tin liên hệ:

– Số điện thoại: 19001566.

– Website: vbi.vietinbank.vn.

3.9. Bảo hiểm ô tô Cathay

Là sản phẩm đến từ công ty bảo hiểm phi nhân thọ nổi tiếng toàn cầu, Cathay đảm bảo độ uy tín cũng như chất lượng khi cung ứng dịch vụ đến với khách hàng. Bên cạnh các khoản phí đền bù thỏa đáng, Cathay còn có phong thái phục vụ chuyên nghiệp và vô vàng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Phí bảo hiểm vật chất ô tô từ 800.000 VNĐ/năm (đối với xe chở hàng dưới 3 tấn) và lên tới 4,5 triệu đồng/năm đối với xe ô tô 29 chỗ ngồi.

Thông tin liên hệ: 

– Số điện thoại: 028 6288 8385.

– Website: cathaylifevietnam.com.

3.10. Bảo hiểm ô tô Bảo Minh

Bảo Minh được đánh giá là công ty bảo hiểm có thao tác, quy trình xử lý nhanh, gọn gàng trong việc bồi thường các thiệt hại, đồng thời còn cung cấp dịch vụ giám định, sửa chữa và thanh toán chi phí phát sinh để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Phí bảo hiểm thân vỏ xe đối với xe ô tô không nhằm mục đích kinh doanh vận tải là 1,36 – 1,6%. Còn mức phí bảo hiểm đối với các điều khoản bổ sung là 0,1 – 0,2 % số tiền bảo hiểm.

Thông tin liên hệ: 

– Số điện thoại: (028) 3829 4180.

– Website: baominh.com.vn.

Trên đây là thông tin về các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và tự nguyện, chủ sở hữu xe hãy cân nhắc và chọn mua gói bảo hiểm ô tô phù hợp tại các đơn vị bảo hiểm uy tín để có thể đảm bảo an toàn về con người và tài sản khi tham gia giao thông.