Báo nước ngoài nói gì về dàn xe VinFast vừa ra mắt triển lãm ôtô New York?

Bên cạnh những hoài nghi, dàn xe VinFast ở triển lãm ôtô quốc tế New York 2022 đã nhận được những đánh giá tích cực.

Trước khi đến triển lãm, trang Autoevolution, cũng như nhiều báo quốc tế khác, cho rằng VinFast sẽ phải gánh rất nhiều áp lực, buộc họ phải có màn trình diễn xuất sắc để có hy vọng cạnh tranh với những gã khổng lồ như Ford, Toyota, Volkswagen và Volvo, cùng nhiều tên tuổi lớn trong ngành.

Tuy nhiên, khi đến triển lãm, những hoài nghi dần tan. Autoevolution viết: “Sau khi được tiếp cận những gì họ sẽ mang đến, chúng tôi có thể nói rằng những chiếc xe của VinFast ít nhất đáng được xem xét nếu bạn muốn tìm mua xe điện. Chỉ riêng ngoại hình đã đủ để nói lên điều đó”.

Báo nước ngoài nói gì về dàn xe VinFast vừa ra mắt triển lãm ôtô New York? - Ảnh 2.

Một trong những “điểm trừ” là chế độ “một đạp” dự kiến chưa có mặt trên những chiếc VF8 đầu tiên xuất xưởng. Tính năng này giống như chuyển số ở xe động cơ đốt trong, có thể kiểm soát tốc độ chỉ bằng cách điều chỉnh chân ga mà không phải đổi chân qua lại giữa ga và phanh. Tuy nhiên, người dùng có thể sớm trải nghiệm thông qua công nghệ cập nhật phần mềm từ xa – Ảnh: Autoevolution

Autoevolution đánh giá những chiếc xe của VinFast mang hình bóng nào đó của những tên tuổi lớn. Chiếc SUV cỡ trung VinFast VF8 và SUV cỡ lớn VF9 tạo cảm giác như Chevy Suburban và Blazer đương đại được đưa lên một chiếc SUV. Trong khi đó, VinFast VF7 mang cảm giác của BMW X6. Điều đó khiến những chiếc xe VinFast đánh đúng phần nào đó gu của người Mỹ và khiến nó nổi bật dưới ánh đèn LED của triển lãm.

Phạm vi hoạt động ước tính 418,4km và lên đến 470km với gói pin nâng cấp trên VF8 là một con số tương đối phù hợp trong phân khúc. Nhưng VF9 thực sự gây ấn tượng với phạm vi hoạt động 437,7km và lên đến 593,8km với gói pin nâng cấp.

Với giá tiền 55.500 USD cho phiên bản pin 1 và 56.000 USD cho bản pin 2 (VF9), Autoevolution cho rằng đó không phải mức giá dễ chịu nhất nhưng cũng không phải khoản lớn, chí ít đủ để nói rằng người mua cũng có thể tiết kiệm được kha khá tiền.

Báo nước ngoài nói gì về dàn xe VinFast vừa ra mắt triển lãm ôtô New York? - Ảnh 3.

So với những tờ báo khác, Autoevolution dường như chú ý đến VinFast VF9 hơn – Ảnh: Detroit News

Với vẻ ngoài được đánh giá cao, nội thất cũng được kỳ vọng. Màn hình thông tin giải trí 15,6 inch có thể không chói mắt như màn hình hai tầng trên bán tải Ford Lightning được trưng bày cách đó vài trăm mét, nhưng lại phù hợp, giúp chiếc xe VinFast có mức giá dễ chịu hơn.

Tất nhiên, khi ngồi sau tay lái sẽ ra nhiều vấn đề hơn, nhưng có thể nói rằng ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Và VinFast đã qua được bước này, đủ để khiến người ta mong đợi nhìn thấy những chiếc xe chữ V chạy trên đường vào khoảng cuối năm 2022, đầu năm 2023.

Những ý kiến khác

Autoevolution không phải trang tin nước ngoài duy nhất chú ý đến những chiếc xe VinFast. Tờ The Detroit Bureau cũng đánh giá VinFast VF8 khá tốt. Chiếc xe cho thấy sự tinh tế trong cách lựa chọn dấn thân vào cuộc chơi của nhà sản xuất ôtô Việt Nam, một cabin gần như sang trọng với mức giá phổ thông (với người Mỹ) dù bản lái thử chưa thực sự hoàn thiện.

Báo nước ngoài nói gì về dàn xe VinFast vừa ra mắt triển lãm ôtô New York? - Ảnh 4.

The Detroit Bureau cho rằng tính đến nay, VinFast VF8 đã làm tốt nhiệm vụ chào hàng tới người Mỹ – Ảnh: The Detroit Bureau

Tuy nhiên, trang này cho rằng có một vài điểm chưa được xử lý. Chẳng hạn, một chiếc xe lái thử có xu hướng mất điện bất ngờ khi cua khó. Được giải thích chiếc này có vấn đề với cảm biến nguồn, The Detroit Bureau cho rằng đây chỉ là lỗi nhỏ, có thể khắc phục nhanh chóng.

Nhìn chung, trải nghiệm lái tổng thể khá ổn, nhất là với một chiếc xe có mức giá dễ chịu so với nhiều tên tuổi khác, chẳng hạn VW ID.4 có giá khởi điểm 44.910 USD, Kia EV6 AWD giá khởi điểm 50.900 USD còn VinFast VF8 có giá cơ bản 40.700 USD (chưa bao gồm phí giao hàng).

“Liệu người Mỹ thoải mái mua xe từ một công ty mới lên đến từ Việt Nam? Vẫn chưa chắc chắn, nhưng VF8 mới dường như cho thấy điều đó là hoàn toàn có thể”, The Detroit Bureau kết luận.

Trong khi đó, trang Guide Auto Web đánh giá VinFast VF8 là một mẫu xe đầy hứa hẹn. Những chiếc xe của VinFast có bản sắc riêng chứ không phải bản sao nhạt nhòa của những tên tuổi đã từng cộng tác.

Báo nước ngoài nói gì về dàn xe VinFast vừa ra mắt triển lãm ôtô New York? - Ảnh 5.

Guide Auto Web cũng tỏ ra khá tin tưởng vào xe VinFast – Ảnh: Guide Auto Web

Còn nhiều câu hỏi đang chờ đợi, nhưng trang web của Canada cũng đưa ra kết luận tương tự The Detroit Bureau: “Điều chắc chắn là với những khoản đầu tư công nghiệp khổng lồ kết hợp với cách tiếp cận thực tế với thị trường ôtô, VinFast đang có trong tay những phương tiện để thành công”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.490.192