Chủ tịch nước dự khởi công nhà máy sản xuất pin ôtô đầu tiên ở VN

Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn Vingroup đã kịp thời điều chỉnh chiến lược, chuyển từ lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản sang lĩnh vực ng nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là ng nghệ cao.

Chiều 12/12, tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khởi ng xây dựng Nhà máy Sản xuất Pin VinES.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Nhà máy Sản xuất Pin VinES với quy mô giai đoạn một là 8ha có tổng mức đầu tư là 4.000 tỷ đồng, sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ôtô điện và bus điện của VinFast.

Nhà máy được thiết kế xây dựng với các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) được xây dựng nhằm đảm bảo đạt ng suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn hai, nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao năng suất tới 1 triệu pack pin/năm.

Nhà máy được đầu tư ng nghệ dây chuyền tự động đạt trên 80%, đây là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, được đầu tư sử dụng ng nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Vingroup cũng hợp tác với các đối tác chiến lược là những nhà đầu tư tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu ng nghệ tiên phong để sản xuất pin xe.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển. Nếu thiếu quyết tâm chuẩn bị và thiếu nỗ lực sáng tạo, tìm cách nắm bắt các cơ hội để vươn lên thì nguy cơ bị bỏ xa ngày một lớn.

Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn Vingroup đã kịp thời điều chỉnh chiến lược, chuyển từ lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản sang lĩnh vực ng nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là ng nghệ cao. Đây là bước tiến rất đáng khích lệ không chỉ đối với các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, mà còn có ý nghĩa lớn cổ động các doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh dạn kết nối với những chuỗi giá trị định hình tương lai mới. Sự điều chỉnh này thể hiện sự tham gia trực tiếp, mạnh mẽ của Vingroup vào quá trình tái cơ cấu, hiện đại hoá nền kinh tế để bước vào quỹ đạo mới với năng suất, hàm lượng ng nghệ, giá trị gia tăng cao hơn.

Chủ tịch nước cho rằng, chủ động nắm bắt và phát triển ng nghệ sản xuất pin là một cấu phần then chốt giúp VinFast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế, đóng góp vào cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Theo Chủ tịch nước, dưới góc nhìn về bảo vệ môi trường: lộ trình phát triển xe điện là lộ trình các nước văn minh đã và đang đi qua, hướng tới một nền kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững. Dự án nhà máy sản xuất Pin Vines thành ng sẽ đóng góp lớn vào xu thế xây dựng nền kinh tế hiện đại, bền vững về môi trường.

Sự thành ng của Vingroup trong việc chuyển hướng dần sang tập đoàn ng nghiệp, ng nghệ sẽ không chỉ tạo niềm cảm hứng cho các tập đoàn kinh tế khác của Việt Nam mà còn góp vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một hệ sinh thái “Make-in-Vietnam” về sản xuất, tái chế, và tái sử dụng pin năng lượng tái tạo.

Chủ tịch nước đề cập đến vai trò quan trọng của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền trong việc thúc đẩy khoa học ng nghệ và hỗ trợ các doanh nghiệp ng nghệ phát triển. Theo đó, ưu tiên số 1 là cần có cơ chế, chính sách phát triển khoa học ng nghệ tiên tiến. Khuyến khích cơ chế tự chủ cao trong các cơ sở nghiên cứu, thu hút các nguồn lực xã hội cho phát triển khoa học, ng nghệ, nhất là từ doanh nghiệp; kiến tạo thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu, trường đại học, tiếp thu, làm chủ, chuyển giao và từng bước tạo ra ng nghệ mới. Tạo động lực mạnh hơn, kể cả về đổi mới cơ chế tài chính, cơ chế đặt hàng phát triển khoa học-ng nghệ; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học-ng nghệ, tạo thuận lợi cho các nhà khoa học.

Chu tich nuoc du khoi cong nha may san xuat pin oto dau tien o VN hinh anh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi ng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bên cạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học ng nghệ, thu  hút, trọng dụng nhân tài, đặc biệt là các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học trẻ tài năng, các nhà quản lý khoa học-ng nghệ đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, cần tạo cơ chế khuyến khích, hợp tác ng tư trong phát triển các ng nghệ tiên phong, chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp trong các lĩnh vực mới cần có sự hỗ trợ đồng hành của Nhà nước.

Cùng với đó là xây dựng những tiêu chuẩn ng nghệ, tiêu chí kỹ thuật cụ thể cho những ngành ng nghiệp trọng điểm ưu tiên để định hướng đầu tư cho doanh nghiệp và định hướng chi tiêu ng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn Tập đoàn Vingroup trong đợt dịch vừa qua đã ủng hộ, hỗ trợ các địa phương và các cơ quan phòng, chống dịch tiền và trang thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 10 nghìn tỷ đồng, cứu giúp bà con lúc khó khăn.

Việc xây dựng Nhà máy Pin VinES cũng đánh dấu quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất trên thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất pin tốt nhất thế giới và tự nghiên cứu sản xuất pin. Đây chính là chiến lược then chốt giúp VinFast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu.

Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế. Điều này đặc biệt quan trọng khi mới đây, hãng xe Việt đã giới thiệu hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại Los Angeles Auto Show vào ngày 18/11 vừa qua, đánh dấu mốc chính thức đưa VinFast đặt chân vào thị trước quốc tế.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tạo điều kiện hỗ, trợ giúp đỡ tỉnh Hà Tĩnh trên nhiều lĩnh vực, phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Thời gian qua, Tập đoàn Vingroup đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Hà Tĩnh, với các dự án đầu tư đã hoàn thành đi vào hoạt động hiệu quả, các dự án đang chuẩn bị đầu tư; các hoạt động xã hội của Tập đoàn có tính cộng đồng lớn, mang lại sinh kế cho nhân dân Hà Tĩnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Tập đoàn Vingroup khẩn trương triển khai các dự án thành phần của Tổ hợp ng nghiệp ô tô, thực hiện các bước để trình cấp thẩm quyền cấp phép, triển khai đầu tư dự án hạ tầng Khu ng nghiệp 1200ha tại Khu kinh tế Vũng Áng; Phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong thực hiện ng tác giải phóng mặt bằng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh: Xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Khu Kinh tế Vũng Áng là một trong các nổ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast. Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Mỹ, Israen, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc… để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các ng nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn…

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn ng tác đã đến dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.490.192