Có cần bảo dưỡng xe điện định kỳ không?

Có cần bảo dưỡng xe điện định kỳ không?

Contents

Bảo dưỡng được ví như “chăm sóc sức khỏe” cho xe. Nhiều chủ xe vẫn còn băn khoăn có cần bảo dưỡng xe điện định kỳ không. Trên thực tế, để giúp= phương tiện được vận hành trong trạng thái tốt nhất và đảm bảo an toàn khi di chuyển, người dùng cần chăm sóc xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

dat-coc-xe-o-to-dien-vinfast

Xe điện, đặc biệt là ô tô điện vẫn là loại hình phương tiện mới đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh những thắc mắc về chi phí vận hành, sạc xe, chế độ hậu mãi, có cần bảo dưỡng xe điện định kỳ không là mối quan tâm của người tiêu dùng.

Có nên bảo dưỡng xe điện định kỳ không?

Bảo dưỡng xe điện định kỳ là mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng với mong muốn tăng tuổi thọ, đảm bảo an toàn vận hành

1. Bảo dưỡng xe điện định kỳ có quan trọng không?

Sau một thời gian sử dụng, xe xuất hiện các chi tiết hao mòn bao gồm dầu phanh, trục xe, các khớp nối, lốp xe, hệ thống điện, bộ động cơ, đồng hồ điện tử, tay ga,… có thể trục trặc, sai lệch dẫn đến không đảm bảo khả năng vận hành an toàn. Lúc này, chủ phương tiện cần phải bảo dưỡng, thay thế để xe hoạt động an toàn và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, việc đưa xe điện đi bảo dưỡng định kỳ giúp khách hàng phát hiện sớm trục trặc và kịp thời xử lý, ngăn ngừa hư hỏng ảnh hưởng tới những bộ phận khác. Từ đó chủ phương tiện có thể tiết kiệm được chi phí và thời gian, tránh trường hợp phải đại tu tốn kém.

Đối với khách hàng sở hữu ô tô điện VinFast, việc bảo dưỡng xe định kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì tuổi thọ, giúp phương tiện vận hành ổn định trong suốt vòng đời. Việc chăm sóc xe điện VinFast cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

2. Các hạng mục cần lưu ý khi bảo dưỡng xe điện VinFast định kỳ

Bảo dưỡng xe điện định kỳ bao gồm nhiều hạng mục và thời gian thực hiện khác nhau. Chủ xe cần tìm hiểu các thông tin về pinhệ thống phanh ô tô, lọc gió,.… trong sách hướng dẫn hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất để quá trình bảo dưỡng ô tô đạt hiệu quả tối ưu nhất. Xe ô tô điện VinFast cũng cần được thường xuyên bảo dưỡng để đạt được trạng thái vận hành tốt nhất.

2.1. Bảo dưỡng xe điện VinFast về pin

Với dòng xe ô tô điện, pin chính là “linh hồn”, là công nghệ lõi của xe điện, chiếm tỷ trọng lớn trong giá bán xe ô tô điện cũng như đòi hỏi công nghệ sản xuất hiện đại, an toàn. Cụ thể, xe ô tô điện VinFast VF e34 được trang bị pin Lithium-ion có khả năng lưu trữ lớn, độ bền cao, khả năng chống nước, chống cháy tốt và không gây ô nhiễm môi trường.

Khi bảo dưỡng pin xe điện, khách hàng cần lưu ý kiểm tra về các đầu nối sạc, cụm dây cắm,… nhằm đảm bảo pin hoạt động hiệu quả và khả năng tiếp nhận sạc tốt. Trường hợp sạc – xả của pin nhỏ hơn 70% thì người dùng nên thay thế mới để xe vận hành ổn định.

bảo dưỡng máy điện vinfast định kỳ

Bảo dưỡng pin xe điện định kỳ nhằm đảm bảo pin hoạt động hiệu quả và khả năng tiếp nhận sạc tốt

2.2. Bảo dưỡng xe điện VinFast về hệ thống phanh

Hệ thống phanh trên ô tô điện giúp kiểm soát hành động giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe theo chủ ý của người dùng. Do vậy, việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo bảo dưỡng hệ thống phanh từ nhà sản xuất sẽ là yếu tố đảm bảo an toàn cao nhất cho lái xe trong mọi hành trình.

VinFast VF e34 được trang bị hệ thống phanh tái sinh có công dụng chuyển đổi động năng thành điện năng, hạn chế má phanh bị mài mòn, đảm bảo an toàn khi vận hành. Bảo dưỡng hệ thống phanh tái sinh định kỳ giúp tạo ra năng lượng ổn định và giảm tốc hiệu quả trong những tình huống khẩn cấp.

Để đảm bảo an toàn và khả năng vận hành vượt trội, hệ thống phanh tái sinh trên xe VinFast VF e34 nên được thay mới dầu phanh sau 24.000km hoặc 24 tháng vận hành (tùy điều kiện nào đến trước).

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng VF e34 định kỳ theo khuyến cáo của VinFast

2.3. Bảo dưỡng xe điện VinFast về lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa có vai trò ngăn bụi, phấn hoa hoặc các chất ô nhiễm khác xâm nhập vào trong cabin. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, chủ xe cần vệ sinh hoặc thay lọc gió điều hòa định kỳ theo khuyến cáo của VinFast. Trong trường hợp di chuyển thường xuyên trong môi trường ô nhiễm hoặc nhiều bụi bẩn, người dùng nên kiểm tra và thay bộ lọc sớm hơn.

Đối với xe ô tô điện VinFast VF e34, lọc gió điều hòa nên được thay mỗi năm hoặc sau khi đi được 12.000km (tùy điều kiện nào đến trước).

2.4. Bảo dưỡng xe điện VinFast về chất làm mát pin

Chất làm mát pin có nhiệm vụ giảm nhiệt trực tiếp cho bộ pin ô tô điện, giúp kéo dài tuổi thọ, đảm bảo pin vận hành hiệu quả. Nếu nước làm mát pin bị nhiễm bẩn hoặc rò rỉ, xe sẽ dễ bị nóng máy, thậm chí vỡ lốc máy.

Ô tô điện VinFast VF e34 sử dụng pin Lithium-ion, nếu nhiệt độ của pin tăng cao sẽ ảnh hưởng đến cơ chế vận hành của xe. Do đó, hệ thống nước làm mát pin cần được bổ sung thường xuyên. Chủ xe VinFast VF e34 nên kiểm tra, điều chỉnh hệ thống làm mát pin/pin động cơ mỗi năm hoặc sau mỗi 12.000km hoạt động và thay mới sau 120 tháng.

có cần bảo dưỡng xe điện định kỳ - chất làm mát pin

Chủ xe VinFast VF e34 nên kiểm tra hệ thống làm mát pin mỗi năm để đảm bảo pin vận hành hiệu quả 

2.5. Bảo dưỡng xe điện VinFast về pin bộ T-box

Bảo dưỡng pin bộ T-box định kỳ là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn vận hành, tăng tuổi thọ pin và tiết kiệm nhiên liệu. Đối với xe ô tô điện VF e34, VinFast khuyến cáo chủ xe nên thay mới pin bộ T-box được sau 72 tháng hoặc sau 72.000km hoạt động.

2.6. Bảo dưỡng xe điện VinFast về pin khóa điều khiển

VinFast VF e34 sử dụng khóa điện tử tích hợp nhiều chức năng như hỗ trợ tìm xe, tự động khóa cửa, mở cửa khi xe va chạm, đóng/mở cửa sổ điện,… mang đến sự thuận tiện của người dùng.

Nếu VF e34 đã di chuyển được 24.000km hoặc 24 tháng, pin khóa điều khiển nên được thay thế để đảm bảo chức năng điều khiển trên xe ô tô điện được hoạt động trơn tru.

Ngoài các hạng mục kể trên, ô tô điện cũng cần kiểm tra hàng năm các bộ phận sau:

 • Lốp (áp suất, độ mòn, đảo và cân bằng lốp)
 • Má phanh và đĩa phanh
 • Đường ống, nối hệ thống phanh
 • Bộ dẫn động (động cơ điện và hộp số)
 • Hệ thống treo
 • Trục truyền động
 • Khớp cầu
 • Thước lái và khớp nối cầu
 • Đường ống làm mát
 • Pin
 • Dây cáp của hệ thống điện áp cao
 • Cổng sạc
 • Ắc quy 12V
 • Gạt nước rửa kính/ Rửa kính

>> Xem thêm: Bảo dưỡng ô tô gồm những gì? Thời gian bảo dưỡng định kỳ xe điện là bao lâu?

3. Địa điểm bảo dưỡng xe điện VinFast định kỳ

Nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm thuận tiện nhất, VinFast không ngừng mở rộng hệ thống  Showroom/NPP và Xưởng dịch vụ với máy móc, thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng, giá phụ tùng thay thế được công khai minh bạch, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Ngoài ra, dịch vụ sửa chữa lưu động Mobile Service, cứu hộ pin 24/7 được triển khai song song với hệ thống mạng lưới các Xưởng dịch vụ và chính sách cứu hộ hiện có của VinFast để đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ của khách hàng. Với dịch vụ này, khách hàng có thể đặt lịch bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng tại địa điểm yêu cầu với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại, đồng bộ theo Tiêu chuẩn Dịch vụ của VinFast.

Nhân viên kỹ thuật sẽ đến trực tiếp địa chỉ được cung cấp và thực hiện bảo dưỡng ô tô xe điện với các hạng mục đơn giản. Trong suốt quá trình, khách hàng chỉ cần thanh toán chi phí theo bảng giá niêm yết tại xưởng dịch vụ và không có thêm phụ phí.

>>> Tìm hiểu thêm:

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian chờ đợi và sửa chữa khi bảo dưỡng định kỳ, khách hàng có thể đặt lịch bảo dưỡng xe VinFast online.

dịch vụ bảo dưỡng xe điện VinFast lưu động Mobile Service

Khách hàng sở hữu xe VinFast có thể đặt lịch sửa chữa và bảo dưỡng xe lưu động tại nhà nhằm tối ưu thời gian và công sức đi lại

Sở hữu hệ thống truyền động đơn giản, không có quá trình đốt cháy nên chi phí bảo dưỡng xe điện tiết kiệm hơn động cơ đốt trong. Ngoài ra, so với các dòng xe xăng truyền thống, quy trình bảo dưỡng ô tô điện đơn giản hơn. Các hạng mục tập trung vào pin và động cơ – 2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo hiệu quả vận hành của một chiếc ô tô điện.

Giải đáp rõ thắc mắc: “Có cần bảo dưỡng xe điện định kỳ không?” giúp khách hàng có thêm thông tin về những hạng mục và lưu ý khi “chăm sóc” xe điện. Bảo dưỡng định kỳ đồng nghĩa với việc đảm bảo an toàn cho khách hàng trên mọi cung đường di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.490.192