Phân biệt pin Lithium Ternary và pin LFP trên ô tô điện

Contents

Pin được xem là “trái tim” của xe điện, bởi vậy ngoài động cơ, trang bị nội ngoại thất thì khách hàng còn quan tâm tới đặc điểm và thông số kỹ thuật của pin trước khi chọn mua xe. Việc phân biệt pin Lithium Ternary và pin LFP trên ô tô điện sẽ giúp khách hàng nắm được ưu, nhược điểm của hai loại pin này và đưa ra lựa chọn phù hợp.

LFP và Lithium Ternary là hai loại pin được sử dụng phổ biến trên xe điện hiện nay, tuy nhiên mỗi loại đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Việc phân biệt pin Lithium Ternary và pin LFP trên ô tô điện về cấu tạo, mật độ năng lượng, độ an toàn, tuổi thọ… sẽ giúp khách hàng có cái nhìn toàn diện và cụ thể đối với từng loại.

Cấu tạo pin lithium ternary và LFP khác nhau
Pin LFP và Lithium Ternary được sử dụng phổ biến trên xe điện, mặc dù có những ưu nhược điểm riêng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng (Nguồn: Sưu tầm)

1. Phân biệt pin Lithium Ternary và pin LFP trên ô tô điện

Pin là một trong những bộ phận quan trọng, ảnh hưởng tới phạm vi hoạt động và giá của xe điện. So sánh công nghệ pin LFP và Lithium Ternary dựa trên 7 khía cạnh dưới đây giúp người dùng nắm được ưu, nhược điểm của hai loại pin này.

1.1. Cấu tạo pin LFP và Lithium Ternary

Pin Lithium Ternary được cấu tạo từ loại polymer có chứa NCA hoặc NMC, là một hợp chất được dùng làm vật liệu cho điện cực dương của pin lithium ion. Cùng với đó, điện cực âm của pin sẽ được tạo thành từ Cacbon Graphit (than chì) có lớp nền kim loại. Do Lithium Ternary chứa hàm lượng niken cao, dung lượng của pin có thể được tăng lên, qua đó giúp kéo dài khoảng cách số lần sạc lại.

Trong khi đó, LFP là dòng pin lithium-ion Polymer, sử dụng LiFePO4 làm vật liệu cho điện cực dương. Phần điện cực âm cũng giống Lithium Ternary, cần tới Cacbon Graphit có lớp nền kim loại. Pin LFP có khả năng sạc lại, đặc biệt không có yếu tố kim loại quý hiếm như coban… nên được giá thành ổn định. Bên cạnh đó, LFP được đánh giá là loại pin Lithium có độ an toàn cao, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và vòng đời có thể lên tới hàng nghìn chu kỳ.

Hiện nay, cả pin Lithium Ternary và LFP đều được nhiều nhà sản xuất sử dụng trên các mẫu xe điện mới ra mắt. Đặc biệt, pin Lithium Ternary chiếm ưu thế về dung lượng pin cao sẽ là lựa chọn lý tưởng giúp doanh nghiệp sản xuất cải thiện phạm vi di chuyển của các mẫu ô tô điện.

1.2. Mật độ năng lượng

Mật độ năng lượng của pin Lithium Ternary hiện tại là 200Wh/kg và nó có thể đạt tới mức 300Wh/kg trong tương lai. Trong khi đó, về cơ bản thì mức năng lượng của LFP đang dao động ở 100-110 Wh/kg, cá biệt có thể đạt  tới 130-150 Wh/kg, nhưng rất khó để vượt qua ngưỡng 200 Wh/kg.

Dựa vào số liệu phân tích, người dùng có thể thấy được rằng pin Lithium Ternary cung cấp năng lượng gấp đôi so với pin LFP. Đây là cải tiến quan trọng đối với những dòng xe có kích thước nhỏ.

Phân biệt pin Lithium Ternary và pin LFP trên ô tô điện về mật độ năng lượng
Mật độ năng lượng trên pin Lithium Ternary gấp đôi pin LFP nên quãng đường di chuyển cũng dài hơn (Nguồn: Sưu tầm)

1.3. Trọng lượng pin

Nhờ ưu điểm về mật độ năng lượng lớn nên trọng lượng của pin Lithium Ternary nhỏ hơn so với pin LFP. Do đó, xe điện sử dụng pin Lithium Ternary sẽ tiêu thụ ít điện năng, tốc độ di chuyển nhanh và độ bền cao hơn.

Hiện nay, pin Lithium Ternary được dùng nhiều cho ô tô điện cần phạm vi di chuyển xa và khả năng giải phóng năng lượng nhanh. Trong khi đó, tại khu vực nội thành, nội thị thì xe buýt và các loại taxi lại thường sử dụng pin LFP vì phạm vi di chuyển một lần không quá lớn, khoảng cách giữa các trạm sạc gần.

1.4. Tính an toàn pin ô tô điện

Pin LFP với cấu tạo từ sắt photphat sẽ không cháy trong trường hợp ngắn mạch và khả năng chịu nhiệt độ lên tới 700 – 800 độ C. Trong khi đó, mỗi bộ pin Lithium Ternary bao gồm 7000 viên pin, khi có hiện tượng ngắn mạch bên trong một số hoặc toàn bộ bộ pin sẽ dễ tạo tia lửa, gây cháy nổ.

>> Tìm hiểu thêm: 5 yếu tố ảnh hưởng đến mức độ an toàn của pin lithium xe điện

1.5. Nhiệt độ khi khởi động

Pin Lithium Ternary có khả năng chịu nhiệt độ cao không tốt bằng LFP nhưng hiệu suất khi ở nhiệt độ thấp khá tốt.

Hơn nữa, với nền tảng phóng điện của pin Lithium Ternary cao hơn nhiều so với pin LFP. Do đó, vào mùa đông hay ở khu vực nhiệt độ thấp thì những chiếc xe trang bị pin Lithium Ternary sẽ có quãng đường di chuyển tốt hơn. Ngược lại, tại những môi trường nóng có nhiệt độ cao, pin LFP sẽ chiếm được ưu thế.

Phân biệt pin Lithium Ternary và pin LFP trên ô tô điện về nhiệt độ khi khởi động
Khi nhiệt độ thấp, pin Lithium Ternary hoạt động tốt hơn pin LFP, do đó xe ô tô điện trang bị loại pin này sẽ có quãng đường di chuyển tốt hơn vào mùa đông hoặc khi trời lạnh(Nguồn: Sưu tầm)

1.6. Hiệu suất sạc

Pin Lithium được sạc dựa trên phương pháp giới hạn dòng điện và điện áp, chia thành hai giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: Sử dụng dòng điện lớn và hiệu suất cao, sau khi sạc dòng điện không đổi đạt tới một mức điện áp nhất định, quá trình sạc sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo.
  • Giai đoạn hai: Sử dụng dòng điện nhỏ và hiệu suất thấp

Dựa trên thử nghiệm về tỷ lệ dòng điện không đổi để phân biệt pin Lithium Ternary và pin LFP trên ô tô điện về khía cạnh hiệu suất, kết quả cho thấy Lithium Ternary có hiệu suất sạc cao hơn LFP. Cụ thể:

  • Dưới 10 độ C, hiệu suất sạc không có sự chênh lệch quá lớn.
  • Khi sạc ở 20 độ C, tỉ lệ dòng điện không đổi của pin LFP là 10,08% và pin Lithium Ternary là 52,75% , như vậy tỷ lệ dòng điện này lớn gấp 5 lần so với LFP.

1.7. Tuổi thọ pin ô tô điện

Khi xét về tuổi thọ thì pin LFP lại cho ra kết quả tốt hơn pin Lithium Ternary. Theo lý thuyết, tuổi thọ pin Lithium bậc ba là 2000 chu kỳ sạc, sau 1000 chu kỳ, dung lượng giảm xuống còn 60%. Trong khi đó, với số lần sạc tương đương thì pin LFP có tới 80% dung lượng.

Như vậy, pin Lithium Ternary cũng sở hữu những điểm mạnh về mật độ năng lượng lớn, trọng lượng nhẹ, hiệu quả sạc cao và chịu nhiệt độ thấp tốt, trong khi đó pin LFP có ưu điểm độ an toàn, tuổi thọ dài và chịu được nhiệt độ cao. Có thể thấy được rằng, pin Lithium Ternary chiếm ưu thế khá cao vì giúp ô tô điện có quãng đường di chuyển lớn hơn đồng thời kéo dài khoảng cách sạc giữa các chu kỳ, từ đó mang tới sự tiện lợi cho người dùng. Đặc biệt, tuổi thọ và độ an toàn của pin có thể được cải thiện, bởi vậy các mẫu ô tô điện mới được trang bị pin Lithium Ternary vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

2. Pin Lithium Ternary – Cải tiến vượt trội trên ô tô điện VinFast

Nhiều hãng xe nổi tiếng trên thế giới đều cân nhắc và có kế hoạch tiếp tục trang bị pin Lithium lên các dòng ô tô điện mới. Tại Việt Nam, VinFast là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất xe thuần điện và ứng dụng công nghệ pin lithium-ion trên ô tô điện.

Độ an toàn pin ô tô điện trên xe VinFast
Ô tô điện được trang bị pin lithium-ion có tốc độ sạc nhanh, trong 30 phút có thể nạp được 80% dung lượng pin giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng cho người dùng (Nguồn: Sưu tầm)

Công nghệ pin lithium-ion trang bị trên các mẫu ô tô điện VinFast mang tới những tính năng nổi bật. Một vài ưu điểm của loại pin này bao gồm:

  • Dung lượng lớn: Mật độ năng lượng trên pin lithium-ion tốt hơn hẳn các loại pin khác (dao động khoảng 300-500 Wh/kg). Loại pin này có mức tự xả rất thấp do nó không bị hao hụt dung lượng ngay cả khi chủ xe không sử dụng.
  • Tuổi thọ cao: Tuổi thọ pin lithium-ion khá cao, thời gian vận hành của xe ô tô với 100% pin đạt ít nhất từ 7-8 năm.
  • Đảm bảo an toàn: Pin lithium-ion được đánh giá cao về độ an toàn với người sử dụng, không gây ô nhiễm và nguy cơ cháy nổ thấp. Đặc biệt, khi ở nhiệt độ thấp, pin có thể hoạt động hiệu quả hơn 2,5 lần và hoạt động an toàn lên đến 149 ° F (khoảng 65 ° C). Ngoài ra, pin lithium-ion trên ô tô điện VinFast đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, có khả năng chịu được mực nước sâu khoảng 1m trong tối thiểu 30 phút.
  • Trọng lượng nhẹ: So với động cơ đốt trong, pin lithium-ion sử dụng cho xe ô tô điện có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều.
  • Sạc nhanh và an toàn: Pin lithium-ion có tốc độ sạc nhanh, trong 30 phút có thể tiến hành nạp được 80% dung lượng pin ô tô điện.

Với những ưu điểm của công nghệ pin pin lithium-ion được, có thể nói rằng VinFast đang nắm trong tay “vũ khí” để tiến xa hơn trên thị trường xe điện sắp tới. Đây cũng là minh chứng cho thấy VinFast đang nỗ lực và dần hoàn thiện hệ sinh thái “xe xanh”.

Phân biệt pin Lithium Ternary và pin LFP trên ô tô điện theo các khía cạnh gồm cấu tạo, mật độ năng lượng, khối lượng, tính an toàn, nhiệt độ khởi động, hiệu suất và tuổi thọ giúp khách hàng có thể lựa chọn được mẫu xe điện phù hợp. Với công nghệ pin Lithium Ternary và LFP hiện đại, cùng với những nghiên cứu và cải tiến của nhà sản xuất thì cả hai loại pin này trên xe điện đều mang tới cho người dùng trải nghiệm tối ưu, vượt trội.

Khách hàng có ý định sở hữu xe xanh cũng có thể tham khảo thêm thông tin và đặt cọc VF 8VF e34 và VF 9 online để trải nghiệm khả năng vận hành mạnh mẽ, tính năng thông minh, công nghệ hiện đại được trang bị trên xe và nhận những ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.490.192